ไอเดียใหม่! สร้างจุดจอดรถ 4 ทิศรอบกรุงฯ สกัดรถบรรทุกเข้าเมือง

มาแล้วๆ ไอเดียใหม่ ของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม “ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” คราวนี้เจาะประเด็นลงไปที่จุดจอดรถบรรทุกรอบกรุงฯ 4 ทิศ ตามสายทางมอเตอร์เวย์ เพื่อสกัดรถบรรทุกเข้าเมืองหลวง ตามนโยบายจำกัดเวลาวิ่งของรถบรรทุก

เบื้องต้นจะสร้างจุดจอดพักรถใน 4 ทิศทาง ได้แก่ ทิศเหนือ ตะวันออก ใต้ และตะวันตก หรืออาจมากกว่า 4 จุดได้ตามความเหมาะสม

ว่ากันว่า มีรถบรรทุกเข้ามาในเมืองมากกว่า 50,000 คันต่อวัน จึงต้องจัดหาพื้นที่ให้รองรับได้ทั้งหมด โดยต้องพิจาณาแนวทางดำเนินการอีกครั้ง

ทั้งนี้ จุดพักรถบรรทุกดังกล่าวต้องมีระยะห่างจากถนนไม่น้อยกว่า 1 กม. เช่นกัน อาจมีบริการสถานีน้ำมัน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องน้ำ และร้านอาหาร เพื่อมาใช้บริการได้

“ศักดิ์สยาม ชิดชอบ” รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าว ได้มอบหมายให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม กรมทางหลวง และสำนักงานนโยบายและแผนขนส่งและจราจร (สนข.) บูรณาการร่วมกัน ส่วนวิธีการดำเนินการถ้าไม่เป็นภาระงบประมาณ ให้เอกชนมาช่วยสร้างเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องพิจารณารูปแบบที่เอกชนจะดำเนินการด้วยว่ามีต้นทุนอย่างไร ไม่ว่าจะเป็น การร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (พีพีพี) หรือการดำเนินงาน และบำรุงรักษา (Operation and Maintenance : O&M) รวมทั้งพิจารณามอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี และ สายบางปะอิน-นครราชสีมาด้วย โดยเรื่องนี้ต้องดำเนินการทันที

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวอาจจะเป็นการดำเนินการเพิ่มเติมจากแผนที่กรมทางหลวงมีแผนสร้างจุดจอดรถอยู่แล้ว แต่เป็นข้อมูลในอดีตก่อนหน้าหน้านี้เมื่อสร้างเสร็จแล้วไม่มีผู้ใช้บริการ เช่น ถนนศรีนครินทร์-ชลบุรี-พัทยา แต่ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก จนส่งผลให้เกิดปัญหารถติด ดังนั้นต้องปรับแผนให้สอดคล้องกับปัจจุบัน หากมีจุดที่เหมาะสมต้องดำเนินการ หากไม่เหมาะสมต้องปรับให้เข้ากับแผนให้ได้

โดย..ยกล้อ

Write a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *